Mì Soba là món ăn truyền thống được làm từ kiều mạch, vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng và rất bắt mắt. Mì Soba cùng với Sushi, Tempura là những món ăn vô cùng nổi tiếng tạo nên linh hồn của ẩm thực Nhật Bản.
Có rất nhiều nhà hàng và cửa tiệm mì soba trên khắp đất nước Nhật Bản, nhưng mì Soba truyền thống và nổi tiếng nhất là ở cố đô Kyoto. Trải qua nhiều thế kỷ, tiệm mì soba Honke Owariya là quán mì danh tiếng và ngon nhất phía Nam bởi được sự tín nhiệm của nhiều thế hệ hoàng gia Nhật.
Quán nằm trong một tòa nhà gỗ cũ, yên tĩnh ở phía nam của lâu đài Hoàng gia, có lịch sử hơn 552 năm làm mì. Honke Owariya là quán ăn phục vụ cho gia đình hoàng tộc, tướng lĩnh cũng như thầy tu trong các chùa ở cố đô qua nhiều thế kỷ. Ngoài mỳ, quán cũng được biết tới với nhiều loại bánh kẹo.
Mở cửa khai trương vào năm 1465 với dự định ban đầu là kinh doanh cửa hàng bánh kẹo, nhưng về sao mì soba mới là món ăn tạo nên dnah tiếng của Honke Owariya. Theo Deep Kyoto, quán đã làm mì cách đây 300 - 400 năm. Những thực khách thích đồ ngọt cũng không phải thất vọng vì quán vẫn còn bán bánh kẹo ở quầy trước cửa.
Nguyên liệu để ăn kèm mì soba bao gồm: rong biển xắt nhỏ, củ cải, hành, trứng, tempura tôm, nấm hương... là những thứ không thể thiếu. Tùy theo mùa mà nhà hàng còn có thêm như tempura măng.
Nước dùng chính là "linh hồn" của tô mì soba tại Honke Owariya. Theo lời chủ quán đời thứ 15, Inaoka: "Thời gian lý tưởng nhất để ăn mì soba là vào mùa thu, ngay sau mùa thu hoạch kiều mạch". Năm 2014, Inaoka Ariko là con gái Inaoka và trở thành chủ quán thứ 16.
Mì soba được làm từ bột kiều mạch và bột mì. Món này có thể ăn cả nóng hoặc lạnh tùy vào mùa. Japan Travel từng viết, nhà hàng sử dụng nguồn nước suối "mát lành nhất" của Kyoto để làm nên nước dùng thơm ngon. Quán dùng bột kiều mạch từ Hokkaido, dùng tảo bẹ rishiri để gia giảm hương vị cho nước dùng dashi và tuyệt nhiên không dùng thêm gì khác.
Bước vào quán, du khách sẽ thấy một khu vườn nhỏ rồi đến các phòng ăn zashiki (phòng trải sàn bằng chiếu tatami) và tokonoma (chỗ ngồi ở góc phòng treo tranh và lọ hoa). Khách đến ăn trong một nhà hàng truyền thống Nhật Bản sẽ phải ngồi bệt trên đệm và chiếu tatami.
Quán đã mở thêm 2 nơi khác với bày trí hiện đại hơn nên khách lớn tuổi hay đau đầu gối có thể chọn nơi có bàn ghế. Quán chính mở cửa từ 11h tới 19h hàng ngày, đóng cửa ngày 1 và 2/1.
Các món Soba đơn giản thông thường có giá khoảng 500 - 1000 yên (100 - 200 nghìn VND), trong khi các món công phu hơn hoặc đặc biệt hơn thì có giá khoảng từ 1000 - 1500 yên (200 - 300 nghìn VND).
Theo VnExpress
Tin mới
- Vì sao Kyoto là thành phố du lịch tuyệt nhất thế giới? - 15/03/2018 14:45
- Những cách nói cảm ơn tiếng Nhật thay cho câu "Arigatou!". - 26/02/2018 13:18
- 9 món đặc sản nổi tiếng ở Okinawa - 11/12/2017 07:29
- 10 món ngon phải thử khi đi du lịch Nhật Bản - 01/11/2017 08:04
- 5 món đặc sản của mùa thu Nhật Bản - 04/07/2017 07:54
Các tin khác
- Độc đáo với món sushi bọc vàng có giá gần 100 USD ở Nhật - 08/02/2017 08:31
- 8 đặc sản nổi tiếng của quê hương thương hiệu Toyota - 14/11/2016 08:13
- Những điều chưa biết về Oiran & Geisha - 02/11/2016 08:43
- 13 món ngon khó cưỡng của Nhật Bản - 14/09/2016 09:07
- 5 biến thể nổi tiếng của món sushi – Nhật Bản - 29/08/2016 07:21