Nhật Bản lập nhà ăn tập thể để giảm tình trạng độc thân | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

   Theo khảo sát trên các mặt báo ở Nhật Bản hồi 29/5 vừa rồi đã cho thấy tình trạng báo động ở Nhật Bản về các gia đình "độc thân" đang ngày càng gia tăng, tỉ lệ sinh nở giảm và già hóa xã hội cao ở Nhật.

  Cuộc khảo sát gần nhất được tiến hành vào tháng 11 và tháng 12 năm 2017, hướng tới những người trên 20 tuổi. Một điều đáng chú ý rằng, những người dùng bữa cùng người khác thường có khả năng cân bằng dinh dưỡng tốt hơn.

  Trong năm 2015, tỉ lệ dân số trên 65 tuổi độc thân ở phụ nữ là 21,1% và 13,3% đối với đàn ông. Con số này được ước tính sẽ lần lượt đạt 24,5% và 20,8% vào năm 2040.

ngay cang nhieu nguoi an mot minh o nhat ban

Ảnh minh họa 

  Gần đây, bài báo về shokuiku (giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng) cho biết, 11% trong số 1,786 người được khảo sát có bữa ăn riêng hàng ngày. Trong đó 4,3% nói rằng họ thường ăn một mình bốn đến năm ngày một tuần. Tổng số người dùng bữa một mình là 15,3%, tăng 5% so với năm 2011.

  Trong số những người được khảo sát, 35,5% nói rằng họ không muốn ăn một mình nhưng buộc phải làm vậy do lịch trình làm việc “lệch pha” với những người khác. Bên cạnh đó, 31,1% nói rằng họ không có sự lựa chọn vì họ không có bạn để ăn cùng.

  Ngoài ra, 27,3% cho biết họ không ngại phải ăn một mình, hơn nữa điều này còn rất thuận tiện. Điều đó phản ánh xu hướng số lượng người sống độc thân ngày càng gia tăng.

  Do vậy chính phủ đã kêu gọi tổ chức các bữa ăn tập thể, tạo điều kiện để người dân địa phương thưởng thức bữa ăn cùng nhau. Theo dự đoán trong những năm tới, số người người cao tuổi phải sống một mình ở đất nước mặt trời mọc sẽ tăng cao.

  Tờ báo về shokuiku đã được biên soạn hàng năm kể từ khi Nhật Bản ban hành luật giáo dục cơ bản về chế độ ăn uống năm 2005. Luật này chủ yếu tập trung xử lý các vấn đề về thiếu lương thực, an toàn thực phẩm, cũng như tần suất mọi người ăn sáng với gia đình của họ.

  Báo cáo mới nhất cũng cho thấy những người thường xuyên dùng bữa với người khác có xu hướng cân bằng các món ăn hơn. Họ thường ăn cả món chính lẫn món phụ. Những người quan tâm đến những gì họ ăn sẽ đi ăn đều đặn với người khác hơn.

  Mặc dù cuộc khảo sát chỉ dành cho người lớn nhưng trẻ em Nhật Bản cũng hay ăn một mình. Đây là mối lo ngại lớn của các nhà chức trách. Họ đã tạo ra các nhà ăn tạm thời phục vụ bữa ăn miễn phí hoặc giá rẻ để người dân có thể quây quần nơi đây và ăn cùng nhau.

  Kể từ khi thành lập vào năm 2012 tại Tokyo, hàng trăm người trên khắp đất nước đã biết đến nhà ăn này. Họ chủ yếu hướng đến các hoạt động nhằm giáo dục thực phẩm và dinh dưỡng cũng như hỗ trợ học tập. Nhiều quán ăn khác cũng mở ra để phục vụ người lớn đi cùng trẻ em và người cao tuổi.

  Cũng theo báo cáo trên, khoảng 70% các quán ăn chính phủ đã khảo sát cho biết họ rất cẩn trọng khi cung cấp một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và sử dụng nguyên liệu theo mùa. Báo cáo cũng nói thêm rằng mọi người đã nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn cùng với các thành viên trong gia đình. Nhưng họ lại gặp khó khăn khi thực hiện điều đó do bản thân hoặc gia đình họ đang vô cùng bận rộn với công việc.

  Đọc giả cũng có thể xem thêm các tin tức du lịch đáng chú ý khác tại Nhật Bản hoặc các địa điểm du lịch thú vị tại đây.

Sưu tầm

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au

Du lịch nước ngoài