Thói quen trong bàn ăn của người Nhật | Cẩm Nang Du Lịch
Slider

Dù bạn đang ăn tại nhà với người Nhật hay dùng bữa trưa tại công ty, hãy lưu ý những điều đơn giản sau trong quy tắc bàn ăn tại Nhật Bản. Đừng lo lắng, người Nhật có thể hiểu rằng bạn vẫn chưa quen với tập quán của họ!

Làm thế nào dùng đũa đúng cách?

Đầu tiên hãy cầm đũa bằng cả hai tay và làm theo chỉ dẫn sau! Nếu không có bất cứ dụng cụ nào khác trong bữa ăn gia đình, hãy lấy thức ăn từ bát trên bàn bởi đầu nhọn nhưng không được cho cả đầu đũa vào miệng. Bạn có thể tuân theo các quy tắc sau đây để sử dụng đũa đúng cách:

dungdau

Tránh chỉ đũa vào người khác khi nói chuyện

Không gẩy đũa để lấy thức ăn trên bàn

Không chỉ đũa để thể hiện món ăn thật tuyệt

Không hút nước sốt từ đũa

Không cọ đũa vào nhau hoặc chơi nếu không cần thiết

Không dùng đũa đâm vào thức ăn

Quy tắc quan trọng nhất là….không bao giờ được phép chuyển thức ăn cho người khác bằng đũa của mình! Vì đây là nghi thức dùng trong lễ tang của người Nhật khi đưa xương của người hỏa táng vào bình tro cốt. Tương tự với việc đưa đũa vào bát cơm thẳng đứng.

Quy tắc khi ăn tối tại Nhật

Khi đã an tọa, rất nhiều nhà hàng đưa cho bạn một chiếc khăn ướt. Đừng sử dụng nó để lau mặt hoặc cổ, nó dùng để lau tay của bạn, sau đó hãy gập lại và đặt sang bên cạnh. Hãy bắt đầu bữa ăn bằng việc nói “Itadaki-masu” – nghĩa là “Cảm ơn vì bữa ăn”.

itadakimasu

Đừng dúng nước sốt trực tiếp vào thức ăn của bạn, đặc biệt là gạo thường. Thay vào đó, bạn hãy đổ một lượng nước sốt vừa đủ vào bát khác và nhúng thức ăn của mình vào đó. Bạn cũng có thể thêm nhiều nước sốt vào bát, nhưng đừng lãng phí!

Khi ăn Ramen hoặc súp, bạn có thể húp từ bát. Hãy nhâng bát lên miệng với cả hai tay, tránh việc một tay vừa cầm đũa vừa cầm bát. Đừng ngạc nhiên khi nghe thấy những âm thanh sụp soạt. Không giống như ở phương Tây, âm thanh xì xụp không chỉ được chấp nhận mà còn chỉ ra rằng bạn đang thưởng thức bữa ăn!

Ăn thật sạch sẽ, thậm chí ăn hết đến hạt gạo cuối cùng được cho là lịch sự, đừng bao giờ lãng phí thức ăn bạn để lại trên đĩa.

Sau bữa ăn

Khi đã ăn xong, bạn có thể cảm ơn chủ nhà bằng việc nói “Gochisosama – deshita” (trang trọng) hoặc đơn giản hơn “Gochisosama” (ít trang trọng).

Nếu bạn ăn bằng đũa tái chế, hãy đặt chúng trong những chiếc túi nhỏ và gập lại. Nếu không thì hãy đặt chúng bên cạnh đĩa của bạn, đừng chỉ chúng vào người ngồi đối diện.

Nếu dùng bữa ở nhà hàng, người chủ tiệc sẽ mời bạn. Còn nếu bạn trả tiền, hãy đặt tiền trên một chiếc khay nhỏ, không nên đưa tận tay cho người phục vụ. Trong trường hợp không có chiếc khay nào, bạn hãy đưa tiền bằng cả hai tay và nhận lại tiền thừa. Tiền boa không phổ biến và được coi là khiếm nhã tại Nhật.

Quy tắc ăn sushi

Khi ăn sushi, hãy rưới một ít nước sốt vào bát nhỏ, để lại dù chỉ một ít nước sốt sau khi dùng cũng được cho là lãng phí! Khi nhúng nigiri, hãy lật nó để phần thịt chạm vào nước dùng. Không được để hạt cơm nổi lên trong bát nước dùng.

chamsushi

Quy tắc uống

Bữa ăn thường đi kèm với đồ uống, bia hoặc rượu sake. Nhưng đừng bao giờ uống một mình! Bạn hãy đợt khi cốc đầy, nâng cốc hoặc đơn giản là nói “kanpai” – “cạn ly”. Nâng cốc lên cao, lập lại từ “kanpai” một lần nữa và uống.

Kanpai

Người Nhật thường rót rượu cho nhau, bạn cũng nên làm điều này. Rót rượu cho người ngồi xung quanh bạn, đừng bao giờ tự rút cho mình!

Những điều cấm kị

Không được hỉ mũi vào bàn ăn, thay vào đó, hãy xin phép vào toilet hoặc ra ngoài. Sụt sịt trong trường hợp này được chấp nhận.

Không dùng đũa hoặc chỉ vào người khác trong khi nói chuyện.

Mặc dù bạn nên mang theo một món quà nhỏ nếu được mời dùng bữa tối, hãy tránh tặng thứ gì đó có 4 hoặc 9. Số hai nghe giống như đau ốm và chết chóc, điều này được cho là mê tín.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

028 3526 7788
098 3355 639

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

du lich my 39tr
du lich chau au

Du lịch nước ngoài