• chum-tour-mua-thu-2

    chum-tour-mua-thu-2

Trong lúc cả thế giới ngợi ca ẩm thực Nhật vì đã giúp cho người dân xứ hoa anh đào có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới, hầu hết mọi người đều nghĩ đến tác dụng của những món hải sản tươi sống Sashimi hay Sushi, không cholesterol. Thực tế là món nướng cũng không thể thiếu trên bàn ăn người Nhật, giúp họ cung cấp đủ các chất béo và protein cần thiết để trải qua những mùa đông gió tuyết.

1. Lịch sử của Teppanyaki

Trong ẩm thực Nhật Bản, Teppanyaki tượng trưng cho nghệ thuật thưởng thức tinh tế và sang trọng. Người Nhật rất xem trọng món ăn này, bạn chỉ bắt gặp món này trong các nhà hàng hay khách sạn sang trọng của Nhật.

Khá bất ngờ khi Teppanyaki không có nguồn gốc từ Nhật. Bắt nguồn từ thế chiến thứ II, khi lính Mỹ làm nhiệm vụ trên đất Nhật, họ không hợp với những món ăn ở đây - chủ yếu là hải sản sống. Vì thế họ đã nnghĩ ra cách làm chín thức ăn nhưng vẫn giữ mùi vị, đặ biệt là hải sản. Bằng cách sử dụng tấm thép đặt trên bếp lửa, sau khi làm nóng tấm thép, người ta tẩm ướp hải sản rồi nướng chín.

Teppanyaki1

Những người đầu bếp Nhật Bản nhận thấy đây có thể tạo ra nghệ thuật trong ẩm thực, sự hòa quên của khói và lửa, của hương thơm hấp dẫn, của những nguyên liệu cháy xem tuyệt vời, họ gọi đó là Teppanyaki. Ngày này, trong văn hóa Teppanyaki, món ăn được đặt trên một tấm thép dày 6cm và làm chín qua ở nhiệt độ 100 độ C. Thức ăn không được làm chín trực tiếp trên lửa, vì thế nước trong đồ ăn không bị mất đi, độ nóng vừa phải, món ăn sẽ giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, khác hẳn với cách nướng thường làm.

2. Kỹ thuật cơ bản trong Teppanyaki

Kỹ năng cần luyện tập nhiều nhất của người chế biến Teppanyaki đó là kiềm chế và điều khiển. Chảo Teppan sẽ là công cụ hỗ trợ cho các đầy bếp sáng tạo và biểu diễn, nhưng phải lưu ý để tránh bị bỏng. Người đầu bếp phải điều chỉnh hợp lý độ to của lửa để vừa chín thức ăn, đồng thời không được để dầu mỡ bắn ra ngài. Thêm vào đó, canh các nguyên liệu trong chảo sao cho đẹp mắt và hợp lý.

Những “chiêu trò” biểu diễn Teppanyaki thường thấy nhất là kĩ năng biểu diễn dao, kĩ năng biểu diễn dĩa (nĩa), biểu diễn xẻng, biểu diễn ống tiêu và biểu diễn lửa.

Teppanyaki

Ví dụ, với dao, đầu bếp sẽ trình bày cách thức xẻ, cắt và thái nguyên liệu với những đường dao ngọt xớt cùng vận tốc khó tin. Một kiểu biểu diễn bắt mắt khác là “thổi lửa”: Trong lúc nướng thịt, đầu bếp sẽ từ từ thêm vào gia vị, nước sốt hoặc các loại rượu, tiếp xúc với chảo nóng sẽ làm bùng lên ngọn lửa rực rỡ đặc trưng vô cùng thú vị. Để bảo đảm độ đẹp mắt lẫn an toàn cho màn biểu diễn, người đầu bếp phải có kĩ thuật nấu nướng cực kì cao.

 3. Nguyên liệu Teppanyaki

Nguyên liệu phổ biến nhất của Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và các loại mì. Trong văn hóa Teppanyaki có những món ăn nức tiếng gần xa vì hương vị thơm ngon cùng độ nóng giòn đặc trưng của thực phẩm phục vụ ngay tại bếp. Teppanyaki chia các món ăn ra thành nhiều phân khu khác nhau. Một trong những kiểu Teppanyaki nổi tiếng nhất là Teppanyaki phong cách Âu. Với các món nướng này, nguyên liệu được chế biến trên chảo với tiêu chí mộc mạc và ít nêm nếm gia vị, cốt giữ nguyên độ tươi ngon của thịt cá. Các nguyên liệu cũng đậm chất ẩm thực phương Tây như thịt bò, tôm sú, tôm hùm, sò điệp… Các thớ thịt hoặc hải sản thường được thái khá dày, nướng thật vừa trên chảo sao cho tái chín hoàn hảo, vẫn mọng nước mà không dai sống. Thiết kế dày của Teppanyaki cho phép thực hiện các món nướng hay bít tết này một cách hoàn hảo nhất.

Teppanyaki3

Những món mì, cơm cùng tinh bột cũng rất được các đầu bếp Teppanyaki ưa thích. Thường thấy nhất là mì yakisoba cùng củ cải và thịt xắt lát, hoặc bánh xèo kiểu Nhật okonomiyaki. Với các vắt mì, bạn sẽ được chứng kiến đầu bếp biểu diễn kĩ năng dùng nĩa và xẻng để tạo hình sợi mì, cũng như để đảo mì cho thật khéo trên mặt chảo nóng rực.

4. Sốt và rượu

Dùng kèm các món nướng là hai phụ gia cực kì đặc biệt: nước sốt và rượu Sake. Bữa tiệc Teppanyaki sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu thiếu đi hương vị cay nồng của rượu cùng cái mằn mặn, chua chua của các loại nước sốt: Sốt miso hợp với các loại thịt nướng, đặc biệt là bò Kobe đắt đỏ, trong khi đó sốt Hanabusa (gồm sốt mayonnaise, hành lá, hành tây, đồ chua được xào chung, thêm vào chút wasabi) sẽ thích hợp với món rau xào.

Với Sake, vào mùa hè người ta thưởng thức rượu lạnh, trong khi mùa đông, rượu sẽ được làm nóng để xoa tan cái giá rét bên ngoài. 

ruou-sakeNước sốt và rượu Sakê là điều không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng.

Đến với Teppanyaki, thực khách không chỉ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến món ăn, mà còn cả một màn trình diễn nghệ thuật thực thụ. Vẫn luôn biết người đầu bếp là một nhạc trưởng tài ba, điều khiển những nguyên liệu thức ăn để trở thành nghệ thuật, nhưng với Teppanyaki, có lẽ người ta mới có cơ hội ngưỡng lãm và trân trọng hơn công sức của những vị đầu bếp này.